ĐẦU TƯ HÔM NAY - VỮNG CHẮC NGÀY MAI

10 cách làm cho nhà thoáng

Ngôi nhà thoáng mát, sạch sẽ luôn là mong muốn của tất cả mọi người, làm con người dễ chịu, vui vẻ, làm việc hiệu quả
 

 
Đón hướng gió mát. Những ngôi nhà truyền thống xưa thường được quay theo hướng nam, đông nam để đón gió mát mùa hè (gió đông nam) và ngăn gió lạnh mùa đông (gió đông bắc).
 

 
Chắn nắng, chống nóng. Ngôi nhà dân gian xưa hay có tấm mành, tấm giại chắn nắng ở phía trước. Những công trình thời Pháp thuộc có đặc trưng với hệ cửa chớp bên ngoài giúp thông thoáng khí và rất linh hoạt khi sử dụng. Các công trình hiện đại có những hệ lam, tường hoa... chắn nắng.
 
 

 
Sử dụng “vật liệu thoáng”. Để mở rộng không gian, mở rộng tầm nhìn, tránh rối mắt có thể sử dụng những “vật liệu thoáng” như cầu thang bậc rỗng, các cấu tạo lan can thanh mảnh, dây cáp căng, và đặc biệt là vật liệu kính.
 

 
Thông tầng, giếng trời, sân trong. Giải pháp này đã xuất hiện từ xưa, có thể thấy trong nhiều ngôi nhà ở phố cổ Hà Nội hay phố cổ Hội An. Thông tầng, giếng trời góp phần tăng cường thông gió theo chiều đứng. Đó cũng là sự kết nối không gian và là giải pháp chiếu sáng tự nhiên.
 

 
Kết nối không gian. Sự kết nối, hay vay mượn không gian sẽ giảm sự bí bức trong tầm nhìn, tăng cường thông gió. Rất nhiều cách thức và không gian có thể kết nối với nhau, như kết nối trong với ngoài, trên và dưới; đó có thể là sự kết nối từ nhà với vườn hay những khoảng hiên, khoảng đệm; kết nối phòng nọ với phòng kia.
 

 
Ngăn cách ước lệ. Có những không gian đòi hỏi sự tách biệt để định hình rõ trong quá trình sử dụng, hay cần kín đáo ở mức độ nào đó, song không nhất thiết phải kín hoàn toàn. Có thể dùng giải pháp ngăn cách ước lệ như sử dụng mành, bình phong, vách rỗng, hay thậm chí là cây xanh.
 

 
Nhà cao, cửa rộng. Đó là quan niệm, cũng là đúc kết của ông cha trong kinh nghiệm làm nhà. Nhà cao, cửa rộng sẽ khiến cho không khí lưu chuyển nhiều, dễ dàng hơn; tạo nên sự thoáng đãng theo cả hai nghĩa.
 

 
Bố trí nội thất hợp lý. Đây là giải pháp nội thất khi không gian kiến trúc và các kết cấu bao che đã định hình. Trong mỗi không gian, hay phòng chức năng, cần bố trí nội thất hợp lý, và không nên tham quá nhiều đồ.
 

 
Màu sắc và chiếu sáng. Màu trắng và màu sáng nói chung gợi cảm giác nhẹ nhàng, thoáng, bay bổng. Ngoài chiếu sáng tự nhiên, thì chiếu sáng nhân tạo cũng góp phần quan trọng. Ánh sáng trắng kết hợp ánh sáng vàng tạo nên hiệu quả tốt.
 

Cây xanh, mặt nước. Cây xanh làm mềm không gian, quá trình quang hợp của cây xanh tạo nên khí oxy và giảm khí cacbonic làm cho môi trường sống trong lành hơn. Cây xanh còn có tác dụng ngăn ồn, ngăn bụi, giảm bức xạ nhiệt vào công trình. Mặt nước giúp giảm nhiệt trong môi trường và thanh lọc bầu không khí.
 
Theo Hà Thành - VOV