ĐẦU TƯ HÔM NAY - VỮNG CHẮC NGÀY MAI

92% người dân Việt Nam muốn mua nhà để an cư

Nhu cầu về nhà ở của người Việt rất lớn. Tuy nhiên, việc giá quá cao và tăng nhanh cộng với thu nhập bị giảm sút do tác động của dịch Covid khiến việc tiếp cận nhà ở của người dân ngày càng khó khăn. 

 
Tại công bố báo cáo và chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản, bà Sushmita Mohapatra, Giám đốc Nội dung của Tập đoàn PropertyGuru, cho biết dự định mua nhà, bất động sản của người Việt Nam rất cao so với những quốc gia khác trong khu vực.
 
Hầu như, người tiêu dùng đều mong muốn sở hữu một cái nhà bởi việc sở hữu nhà thể hiện được khả năng, năng lực của họ trong cuộc sống. Ý định mua nhà tác động tốt đến khía cạnh kinh tế. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam muốn mua nhà vì muốn đó là tài sản để lại cho thế hệ sau.
 
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, thông tin, đa số người được khảo sát (92%) mong muốn và có ý định mua bất động sản/ nhà ở trong tương lai, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới. TP.HCM, Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất, tiếp đến là các tỉnh tiếp giáp 2 thành phố lớn này. Trong số này, 55% người Việt muốn mua nhà liền thổ và 25% muốn mua chung cư.
 
 
Người Việt đang có xu hướng tìm kiếm nơi nhiều không gian xanh và rộng rãi hơn. 61% người được khảo sát mong muốn sẽ sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn.
 
Cũng theo thống kê từ Batdongsan.com.vn, 21% người Việt không sở hữu bất động sản nào, 79% người Việt đã sở hữu ít nhất 1 bất động sản. Trong số đó, đa số mọi người sở hữu nhà để ở, 17% là nhà đầu tư, dưới 10% là sống cùng bố mẹ.
 
Tuy nhiên, ông Quốc Anh đánh giá, người mua nhà đang gặp phải nhiều trở ngại. Đầu tiên là giá bất động sản đang quá cao so với thu nhập của người dân. Mặt bằng giá có sự thay đổi và tăng mạnh, đặc biệt giá đất nền có nơi tăng đến 100% trong năm 2021. Tiếp theo, rào cản về mất thu nhập do Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế. Đây là ba trở ngại lớn ảnh hưởng đến những người dự kiến mua nhà trong tương lai.

Đình Sơn - Báo Thanh Niên