ĐẦU TƯ HÔM NAY - VỮNG CHẮC NGÀY MAI

Bất động sản đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2021

 
Theo DKRA, năm 2020, thị trường BĐS nhà ở TP.HCM duy trì đà tăng từ năm 2019 ở hầu hết các phân khúc. Đáng chú ý, BĐS nghỉ dưỡng rơi vào trạng thái "ngủ đông". Trong khi đó, vùng phụ cận Bình Chánh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai… lại có sự phát triển đáng kể, đặc biệt là đất nền.


 
Thị trường sụt giảm nguồn cung và sức cầu
 
Tại sự kiện "Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM và cùng phụ cận với chủ đề: Lực đẩy thị trường 2021" do Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA) tổ chức diễn ra sáng 7/1, đại diện DKRA cho biết, ở TP.HCM, ngoại trừ phân khúc nhà phố, biệt thự tăng so với năm 2019, các phân khúc còn lại đều sụt giảm cả về nguồn cung mới lẫn sức cầu. Trong khi đó, Bình Dương nổilên với nguồn cung mới lên đến 5.627 sản phẩm đất nền và khoảng 10.526 căn hộ, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới nhà phố, biệt thự (2.749 căn), ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, thị trường rơi vào trạng thái gần như "ngủ đông".
 
Theo DKRA, năm 2020, khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận khoảng 84 dự án mờ bán (khoảng 13.179 nền). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 8,519 nền, chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới. Những dự án nằm liền kề các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, diện tích nền nhỏ, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư có dòng vốn tốt.
 
Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung do quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm. Tỉnh Bình Dương dẫn đầu nguồn cung với khoảng 43% nguồn cung mới toàn thị trường (5.627 nền). Tại TP.HCM, nguồn cung mới đến từ 7 dự án (564 nền), bằng 33% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 59% (khoảng 334 nền), bẳng 21% so vởi năm 2019.
 
Mặt khác, nguồn cung mới về phân khúc căn hộ tập trung ở TP.HCM và Bình Dương. Thành phố, vùng phụ cận ghi nhận khoảng 88 dự án mở bán (khoảng 30,042 căn) trong năm qua, tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Bình Dương. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 26.313 căn, chiếm xấp xỉ 87.6% nguồn cung mới. Bình Dương nổi lên là tâm điểm cùa thị trường căn hộ với hàng loạt dự án mở bán, cung ứng khoảng 10.526 căn, chiếm 35.1% tỏng nguồn cung mới.
 
Cũng theo DKRA, tại TP.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ tiếp tục xu hướng giảm từ năm 2019. Năm 2020, TP.HCM có khoảng 56 dự án mở bán (khoảng 17.579 căn), bằng 71.7% cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 86.6% (khoảng 15.229 căn), bằng 66.2% so với năm 2019 căn hộ hạng A dẫn đầu thị trường trong khí căn hộ hạng C gần như vắng bóng. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong năm. Mặt bằng giá sơ cấp tăng mạnh, tuy nhiên thanh khoản giao dịch thứ cấp giảm sút
 
Bên cạnh đó, phân khúc nhà phố, biệt thự lại có nguồn cung, sức cầu tăng so với năm 2019. Cụ thể, theo khảo sát của DKRA, nguồn cung mớỉ nhà phố, biệt thự gia tăng trong nâm 2020, tập trung ở Đồng Nai (38% tổng nguồn cung mới) và TP.HCM (34% tổng nguồn cung mớì). Thị trường chứng kiến sự xuất hiện những khu đô thị lớn cố quy mô hàng trăm ha, được phát triển bài bản, đầy đủ tiện ích.

 
Nhìn chung, các khu đô thị này đèu có vị trí hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi quận vùng ven hoặc khu vực giáp ranh TP.HCM.
 
Ở TP.HCM, tuy nguồn cung mới và lượng tiêu thụ gia tăng nhưng ghi nhận cho thấy đa phần tập trung ở quận 9. Cụ thể, TP.HCM có 18 dự án mới mở bán (khoảng 2.504 căn), tăng 59% với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 76% (khoảng 1,891 căn), tăng 75% so với năm 2019. Khu Đông với thông tin thành lập TP. Thủ Đức tiếp tục là tâm điểm cùa thị trường, dẫn đầu nguồn cung và sức cầu. Ngoại trừ khu Đông, mặt bằng giả sơ cấp hầu như không thay đổi, trong khi giao dịch thứ cấp giảm nhẹ do ảnh hưởng của đại dịch.
 
Đáng chú ý, nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, biệt thự biển thấp kỷ lục trong 5 năm. Trong năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ biệt thự biển sụt giảm đến mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Toàn thị trường đón nhận 541 căn biệt thự biển đến từ 10 dự án, bằng 21% so vớí năm 2019 (2,606 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44% (khoảng 239 căn), bằng 12% so với năm trước.
 
Giao dịch trên thị trường tập trung ở những dự án mới, được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín vớí đầy đủ hệ sinh thái và được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế. Nhìn chung, tồn kho biệt thự biển trên thị trường hiện nay phần lởn đến từ những dự án cũ được mở bán từ trước đó.
 
Tại sự kiện này DKRA cũng cho biết, 2020 là năm ảm đạm của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - condotel khi rơi vào trạng thái "ngủ đông". Tương tự loại hình biệt thự biển, nguồn cung mới và sức cầu condotel giảm mạnh, gần như rơi vào trạng thái này. Cả năm 2020 có 3 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 525 căn, chỉ bằng 5% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 65% (342 căn), bằng 4% so vởi năm 2019. Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán của các chủ đầu tư lớn với pháp lý minh bạch và tiến độ xây dựng đảm bảo.
 
Những thị trường từng dẫn đầu về phát triển condotel như Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Năm… từ đầu năm 2020 đến nay không ghi nhận dự án mới mở bán, lượng tiêu thụ khá thấp và gần như không phát sinh giao dịch, DKRA nhận định.
 
Đất nền vẫn là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2021
 
Theo dự báo từ DKRA, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở các khu vực như Bình Chánh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tảu. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.
 
Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Sức cầu tăng so với năm 2020, tuy nhiên rất khó sôi động như năm 2019. ở TP.HCM, khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng c tiếp tục khan hiếm.
 
Nguồn cung mới và sức cầu ở phân khúc nhà phố, biệt thự được dự báò hồi phục tích cực và có sự tăng nhẹ so với năm 2020. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mởi. ở TP.HCM, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.
 
Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự biển có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức thấp, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (integrated resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm đặc biệt, khách hàng tin tưởng vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận.