ĐẦU TƯ HÔM NAY - VỮNG CHẮC NGÀY MAI

Lợi thế về giá giúp bất động sản Long An hút nhà đầu tư

Dù không phải là tỉnh dẫn đầu về lượng tìm kiếm nhà đất phía Nam nhưng thị trường bất động sản Long An lại ghi nhận xu hướng tìm mua tăng cao nhất trong quý 2 vừa qua. Bên cạnh giá bán, đâu là yếu tố giúp nhà đất tỉnh này sống khỏe dưới tác động sau Covid-19?
 
Xu hướng đầu tư vào thị trường BĐS Long An vẫn tăng
 
Theo số liệu báo cáo thị trường quý 2/2020 của Batdongsan, trong 7 tỉnh phía Nam, Long An là tỉnh có nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng cao nhất khu vực phía Nam. Cụ thể, trong quý 2/2020 Long An dù lượng tin chào bán không cao nhưng nhu cầu tìm kiếm BĐS tại Long An tăng đến 54% (không tính thời điểm tháng 4) so với quý trước.
 
Giá bán rẻ và quỹ đất dồi dào là ưu thế khiến thị trường Long An thu hút được nhà đầu tư bất động sản
 
Xét về dòng sản phẩm, đất nền nhà phố và biệt thự liền kề được quan tâm tìm kiếm khá nhiều. Tuy nhiên ở mỗi khu vực, nhu cầu mua tập trung vào từng loại hình khác nhau. Cụ thể, tại Bến Lức, nhu cầu tìm kiếm thiên về sản phẩm biệt thự liền kề tầm giá từ 2,6-2,8 tỷ đồng/căn; tại Đức Hòa người mua có xu hướng tìm đất thổ cư và đất nền giá từ 6-12 triệu/m2; Cần Giuộc là nhà phố liền kề và đất nền dự án giá từ 13,5-22 triệu/m2. Riêng với khu vực huyện Cần Đước, do nguồn cung đất nền dự án không nhiều nên lượng quan tâm chủ yếu ở loại hình nhà phố liền kề, nhà riêng và đất thổ cư ngay khu vực trung tâm thị trấn Cần Đước với giá bán từ 15-26 triệu/m2.
 
Đi sâu vào từng khu vực Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa và Cần Đước là 4 huyện có sản phẩm nhà đất thu hút nhiều sự quan tâm của người mua. Trong khi Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa đã khá quen thuộc, nhà đất khu vực huyện Cần Đước mới có mức độ quan tâm tăng lên trong 6 tháng gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do khu vực này đang được đẩy mạnh quy hoạch hạ tầng. Bên cạnh việc nâng cấp các tuyến đường nội khu chợ Rạch Kiến, hoàn thành thi công đường vỉa hè tuyến tỉnh 826, quốc lộ 50, nâng cấp chợ Cần Đước với chi phí gần 12 tỷ đồng, tỉnh Long An còn kêu gọi đầu tư đường sông Cần Đước và đường cập sông Bến Bạ giúp cho thị trường nhà đất huyện này ngày càng được quan tâm.
 
Lợi thế của Long An là quỹ đất rộng với giá đất rẻ. Nếu so sánh với các tỉnh giáp ranh TP.HCM là Bình Dương và Đồng Nai, Long An là địa phương có giá đất rẻ nhất hiện nay. Cụ thể, nếu giá bán đất trung bình tại Bình Dương vào khoảng 13,8 triệu/m2, nhà phố/biệt thự khoảng 40-60 triệu/m2, Đồng Nai đất nền rơi vào khoảng 8 triệu/m2, nhà phố/biệt thự khoảng 35-50 triệu/m2 thì tại Long An, giá đất hiện chỉ dao động ở mức từ 6-6,7 triệu/m2, đất trung tâm thị trấn, thị xã vào khoảng 18-30 triệu/m2. Quỹ đất rẻ và dồi dào kết hợp cùng tiềm năng phát triển BĐS nhà ở ăn theo các KCN lớn đang giúp Long An trở thành ngôi sao sáng thu hút đầu tư.
 
Làn sóng đón đầu hạ tầng và phát triển khu công nghiệp
 
Làn sóng phát triển KCN đang tạo sức hút giúp thị trường BĐS nhà ở tại Long An được quan tâm
 
Tính riêng trong 2 năm trở lại đây, Long An được đầu tư khá mạnh về cơ sở hạ tầng, từ việc hoàn thành tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương, mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, Quốc lộ 62, triển khai tuyến quốc lộ N2 nối từ Củ Chi đi xuyên suốt vùng Đồng Tháp Mười và chuẩn bị đưa vào khai thác. Ngoài ra tuyến quốc lộ N1 cũng chuẩn bị được đầu tư xây dựng, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành vẫn đang được đầu tư, dự kiến sau khi hoàn thành, sẽ tạo ra một trục phát triển mới kết nối Long An với hệ thống cảng quốc tế Hiệp Phước, Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải và sân bay Long Thành.
 
Bàn về giá thì nhà đất Long An vẫn chưa phải là tỉnh phía Nam có giá nhà đất cạnh tranh nhất. Nếu chỉ dựa vào giá bán, Long An rất khó để trở thành điểm hút quan tâm của giới đầu tư nhiều như hiện nay. Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan, sở dĩ Long An có sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu tìm kiếm nhà đất trong quý 2/2020, bên cạnh quỹ đất rộng, giá đất cạnh tranh, thị trường này còn có thêm những lợi thế về hạ tầng, nhất là làn sóng phát triển khu công nghiệp.
 
Cùng với đó, tỉnh Long An cũng đang xây dựng một số tuyến tránh để giảm nghẽn giao thông, trong đó có 3 công trình giao thông trọng điểm là trục động lực TP.HCM - Tiền Giang - Long An, đường 830 và đường Vành Đai TP. Tân An. Đặc biệt, việc đầu tư dự án xây dựng Cảng Quốc tế tại Long An cũng sẽ góp công lớn trong việc thúc đẩy kinh tế phát triển, giảm ách tắc giao thông, giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và cả khu vực ĐBSCL.
 
Sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, cùng với các chính sách hấp dẫn thu hút đầu tư của tỉnh đang là “bệ phóng” giúp nền kinh tế Long An bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. Trong đó, hưởng lợi lớn nhất sẽ là ngành công nghiệp. Hiện tại, Long An đang tập trung 28 KCN và 32 CCN ở Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức,… cơ bản đều được lấp đầy và đạt tỷ suất sinh lời khả quan. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, tổng số dự án FDI đăng ký trên địa bàn tỉnh là 1.009 dự án, số vốn 6,15 tỷ USD. Trong tương lai, con số này được dự đoán sẽ tăng bởi Long An dự kiến trở thành một trong ba trung tâm công nghiệp lớn nhất miền Nam.
 
Phương Uyên - Bất Động Sản