ĐẦU TƯ HÔM NAY - VỮNG CHẮC NGÀY MAI

Thị trường bất động sản hồi phục. Nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền

Diễn biến thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm 2023 đã có tín hiệu khởi sắc. Cán cân cung cầu đang dần tìm đến điểm cân bằng sau những nỗ lực “siết” tín dụng, pháp lý của Chính phủ nhằm đưa nguồn cung BĐS chất lượng. Cơ hội sở hữu BĐS đẹp giá tốt khiến ngày một nhiều nhà đầu tư nhập cuộc “bắt đáy” thị trường.
 
Nhu cầu thực dẫn dắt thanh khoản thị trường cuối năm 2023
 
Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện tại, giá BĐS sơ cấp đã thiết lập mặt bằng mới. Một số dự án bảo đảm pháp lý cũng được chủ đầu tư hỗ trợ bằng nhiều chính sách hấp dẫn. Theo đánh giá của nhiều đơn vị môi giới BĐS tại Hà Nội, nhu cầu mua ở thật hoặc đầu tư dài hạn các BĐS có giá trị dưới 3 tỷ luôn tồn tại, dòng tiền "trong dân" còn nhiều và sẵn sàng giải ngân khi tìm thấy BĐS tiềm năng. Đặc biệt, vào giai đoạn cuối năm, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng lên dẫn đến việc ra quyết định của người mua "dễ dàng" hơn giai đoạn đầu năm.
 
 
Thời gian tới, thị trường dự kiến sẽ đón nhận nguồn cung mới từ những dự án đã được tháo gỡ về pháp lý. Nguồn cung thứ cấp dần ổn định vì được bổ sung thêm nhiều dự án chuẩn bị hoàn thành và bàn giao. Đặc biệt, các dự án được mở bán chính thức ở giai đoạn hiện tại được nhiều nhà đầu tư quan tâm do đã được trải qua quá trình "chọn lọc tự nhiên" của thị trường và đủ điều kiện tiếp cận nhà đầu tư cả về pháp lý và giá.
 
Tại Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua BĐS trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).
 
Niềm tin thị trường sắp sang trang mới…
 
Hiện tại, lãi suất của nhiều ngân hàng tiếp tục giảm, tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường BĐS phục hồi mạnh hơn cuối năm. Tâm lý nhà đầu tư dần chuyển hướng từ quan sát sang lựa chọn sản phẩm phù hợp để xuống tiền.
 
Triển vọng BĐS sẽ bước sang trang mới khi khung pháp lý hoàn thiện là kỳ vọng của cả thị trường. Trong đó, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở chính thức được Quốc hội thông qua trong tháng 11 đã giải quyết được một số tồn đọng trước đó của thị trường địa ốc. Đây là cú hích để thị trường hướng đến sự phát triển bền vững và lành mạnh, tạo tiền đề cho sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường BĐS trong năm 2024.
 
Đặc biệt, càng về cuối năm, nhờ động lực giải ngân vốn đầu tư công, hạ tầng giao thông nhiều địa phương được thúc đẩy và thay đổi rõ nét. Các nhà đầu tư tập trung tìm kiếm các khu vực được hưởng lợi từ phát triển hạ tầng và có quy hoạch cấp quốc gia, cấp tỉnh.
 
 
Đầu tư ở đâu, phân khúc nào?
 
Nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp thường không chờ đến khi thị trường hoàn toàn hồi phục mới nhập cuộc, họ có khả năng tìm kiếm các miền đất hứa sở hữu nền giá BĐS ổn định, thậm chí là thấp so với tiềm năng khu vực. BĐS vẫn là kênh đầu tư ổn định trong dài hạn, đặc biệt khi thị trường đang chuẩn bị bước vào một chu kỳ mới bền vững và an toàn.
 
Đất nền có khả năng khai thác, sử dụng được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm trong giai đoạn hiện tại, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu quy hoạch, khu công nghiệp hiện hữu.
 
Ánh Dương
 
Tổ Quốc