ĐẦU TƯ HÔM NAY - VỮNG CHẮC NGÀY MAI

TP.HCM thêm khu công nghiệp gần 700 ha

UBND TP.HCM đã có kiến nghị Chính phủ cho phép bổ sung khu công nghiệp Phạm Văn Hai tại huyện Bình Chánh với quy mô 668 ha để thay thế 3 khu công nghiệp khác bị loại khỏi quy hoạch là khu công nghiệp Phước Hiệp, Bàu Đưng và Xuân Thới Thượng.

 
Khu công nghiệp Phạm Văn Hai được kỳ vọng sẽ giúp khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp đang bị nhiễm phèn nặng
 
Ngoài ra, TP cũng đề xuất xây dựng một khu dân cư, đô thị khoảng 100 ha liền kề để phục vụ cho khu công nghiệp Phạm Văn Hai.
 
Khu công nghiệp này tại xã Phạm Văn Hai phía bắc và phía nam giáp huyện Hóc Môn, phía đông giáp khu dân cư hiện hữu dọc đường An Hạ và kênh liên vùng (ranh giới xã Vĩnh Lộc A), phía tây giáp huyện Đức Hòa, Long An.
 
Theo UBND TP.HCM, năm 2018, Chính phủ cũng đã đồng ý cho thành phố được chuyển đổi khu đất 668 ha tại xã Phạm Văn Hai sang đất công nghiệp. Vị trí khu đất này hiện nay là đất nông nghiệp, hiện do Công ty TNHH một thành viên Cây trồng TP quản lý, sử dụng.
 
 
Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế thấp do đất bị nhiễm phèn nặng, luôn bị xâm nhập mặn và ô nhiễm bởi nguồn nước thải từ khu dân cư xung quanh. Do đó, việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ phát triển nông nghiệp không hiệu quả sang phát triển công nghiệp tập trung là phù hợp với điều kiện tự nhiên, sử dụng hiệu quả quỹ đất của thành phố.
 
Lãnh đạo UBND TP.HCM kỳ vọng khu công nghiệp Phạm Văn Hai sẽ là khu công nghiệp mới có khả năng triển khai nhanh, thu hút đầu tư tốt, có nhiều đặc điểm thuận lợi để phát triển thành một khu công nghiệp mới có chất lượng và tính cạnh tranh cao. Đồng thời, phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Đình Sơn - Báo Thanh Niên