ĐẦU TƯ HÔM NAY - VỮNG CHẮC NGÀY MAI

Virus SARS-CoV-2 có thể 'trú ẩn' trong tai người

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể ẩn náu ở một nơi không ngờ tới – đó là bên trong và phía sau tai con người.

 
Virus SARS-CoV-2 có thể ẩn náu trong tai người. Ảnh: rt.com
 
Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể ẩn náu ở một nơi không ngờ tới - đó là bên trong và phía sau tai con người.
 
Theo hãng tin RT (Nga), nghiên cứu này được các nhà khoa học thuộc Đại học John Hopskin tiến hành trong 6 tháng và được công bố hôm 23/7. Theo kết quả nghiên cứu, một nhóm các bác sĩ tai mũi họng đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể thoái mái trú ẩn ở vùng tai giữa và vùng xương chũm sau tai. Khu vực này vốn có một số khoảng trống lõm được cho là có tác dụng ngăn ngừa chấn thương, bảo vệ tai giữa và tai trong.
 
Các bác sĩ đã khám nghiệm 3 bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và có triệu chứng của bệnh COVID-19 trước khi họ qua đời. Họ lưu ý rằng có nhiều yếu tố và bệnh đi kèm khác ảnh hưởng đến sự xâm lấn của virus SARS-CoV-2 đến xương chũm và tai giữa. Những yếu tố này có thể khác nhau ở vật chủ sống khác nhau.
 
Phát hiện mới cũng là hồi chuông cảnh báo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng - những người trước đây thường thoái mái kiểm tra bệnh nhân - cần phải cẩn trọng hơn khi khám bệnh vì họ có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 một cách trực tiếp.
 
Mặc dù thừa nhận những hạn chế trong nghiên cứu của mình, tuy nhiên các nhà khoa học lưu ý rằng nhân viên y tế nên thực hiện các biện pháp bảo vệ tăng cường, như đeo khẩu trang hoặc mặt nạ lọc không khí, khi thực hiện kiểm tra tai và phẫu thuật tai cho bệnh nhân.
 
Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng đồng nghiệp của mình không nên nới lỏng các quy định giãn cách xã hội trong phòng chờ tại các phòng khám. Đảm bảo lượng bệnh nhân không quá đông đúc để giảm thiểu nguy cơ lây lan của virus. Những chỉ dẫn cập nhật về quy trình khám bệnh về tai và thần kinh sẽ sớm được ban hành tại Mỹ.
 
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam - Dẫn Tuổi Trẻ